Các thể loại nhiếp ảnh

Bài viết này mang tính cá nhân của mình và những hiểu biết nông cạn mình thu nhận từ internet

Thể loại là gì?

cac-the-loai-nhiep-anh

Thể loại là những hình thức biểu hiện cơ bản của nhiếp ảnh. Được xác định qua đặc điểm đối tượng, ý đồ được thể hiện trong tác phẩm.
Người cầm máy cần hiểu được thể loại mới có thể tạo được điểm nhấn trên từng tác phẩm.

Phân theo khía cạnh nghề nghiệp được chia làm 3 thể loại

Nhiếp ảnh thương mại
Đây là hướng các nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, chụp ảnh dịch vụ, ảnh cưới, thời trang… Và liên quan trực tiếp tới mục đích kiếm tiền

Nhiếp ảnh truyền thông
Hay gọi là ảnh báo chí, ảnh phóng sự. Thể loại ảnh này phải đảm báo tính trung thực và khách quan. Các nhiếp ảnh gia đặt mục tiêu truyền tải thông tin qua mỗi bức ảnh lên hàng đầu. Một tấm hình có thể truyền đạt thông tin hơn ngàn câu chữ.

Nhiếp ảnh nghệ thuật
Đây là thể loại ảnh sắp đặt đối tượng và bố cục trong ảnh. Nhằm truyền tải tư tưởng và thông điệp của người chụp và hậu kỳ

Thể loại phân theo đối tượng được chụp
Ảnh phong cảnh
Là ảnh chụp thiên nhiên, phong cảnh những địa danh đẹp… Ảnh có bố cục, ánh sáng cảnh vật tạo nên cái hồn và có giá trị thẩm mỹ.

Ảnh chân dung
Thể loại chụp ảnh chủ thể là con người. Ảnh nhấn mạnh vào việc diễn tả đặc điểm về hình dáng, cử chỉ, tâm trạng của chủ thể. Có một vài loại như chân dung cận cảnh, chân dung đời thường và chân dung tập thể.

Ảnh tĩnh vật, macro, sản phẩm
Chụp những đồ vật và sản phẩm, có sự sắp xếp bố cục và ánh sáng

Ảnh thể thao
Chụp thể thao là ghi lại những khoảnh khắc của các vận động viên khi luyện tập và thi đấu. Lột tả được vẻ đẹp về hình thể và sự khoẻ khoắn của cơ thể vận động viên

Ảnh sân khấu
Chụp trong sân khẩu quá trình luyện tập và biểu diễn của các diễn viên, nghệ sĩ

Ảnh cưới
Thường thì thể loại này gắn với làm ảnh dịch vụ. Mục đích lưu lại những khoảnh khắc đẹp của ngày hạnh phúc
Chủ thể là cô dâu và chú rể, quang cảnh và diễn biến của lễ cưới

Ảnh kỷ yếu, ảnh tập thể
Đối tượng chụp là học sinh, sinh viên, thầy cô và nhà trường. Nhằm lưu lại hình ảnh của thời học sinh, sinh viên (có sự sắp xếp).
Cũng có những hình ảnh các bạn tự chụp qua nhiều ngày tháng trong suốt quá trình đến trường là những hoạt động tự nhiên nhất lúc này nó mang lại tính chân thực nhất của thời áo trắng

Ảnh kiến trúc
Ảnh môt tả những công trình, những đường nét ấn tượng. VD: Những toà nhà, thành phố cầu đường…

Ảnh khoả thân – Nude Art
Đây là thể loại chụp ảnh mẫu khoả thân, nghệ thuật. Thể loại này lấy con người làm chủ trong ảnh và tập trung vào khuông mặt vóc dáng và đường nét hình thể.